วิธีทำข้าวเหนียวมูน
09:51
1.อุปกรณ์ทำข้าวเหนียวมูน
|
กระบวย , ถ้วยตวง 4 อัน (ตามไซน์)
,
กะละมังล้างข้าว หม้อขนาดใหญ่ น้ำเปล่า
ผ้าขาวบาง
|
ซึ้งนึ่งข้าวเหนียว
|
สารส้ม
|
2.วัตถุดิบข้าวเหนียวมูน
ข้าวเหนียวมูล
1.ข้าวเหนียว
1 กิโล
2.กะทิ
500 มล.
3.เกลือ
1 ช้อนชา
น้ำกะทิราด
1.กะทิ
250 มล.
2.แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
3.เกลือครึ่งช้อนชา
4.น้ำเปล่า
1 แก้ว
3. วิธีการทำข้าวเหนียวมูน
2.นำข้าวเหนียวตวง
4 ถ้วยตวง ( 1 กิโล ) แช่ไว้ในน้ำเปล่า 3 ชั่วโมง
3.เมื่อแช่ไปสักพักเกือบจะครบ
3 ชั่วโมง ให้นำสารส้มไปแช่น้ำ 10 นาที เตรียมแกว่งในข้าวเหนียวที่แช่ไว้
4.นำสารส้มไปแกว่งในข้าวที่แช่น้ำ
10 นาที
5.นำข้าวที่แช่เป็นเวลา
3 ชั่วโมงและแกว่งสารส้มแล้ว นำไปล้างน้ำอีกรอบและเสด็จน้ำใส่บนผ้าขาวบางที่ลองจากซึ้งนึ่ง
6.เมื่อตั้งไฟที่ซึ้งเรียบร้อย
นำผ้าขาวบางที่ลองข้าวเหนียวปิดข้าวเหนียวไว้เป็น 4 มุม
7.จากตั้งไฟเสร็จแล้วปิดฝาซึ้งนึ่งข้าวเหนียว
แล้วนึ่งเป็นเวลา 40 นาที
8. 10นาทีก่อนข้าวเหนียวจะสุก
ให้มาเตรียมน้ำกะทิที่จะมูนข้าวเหนียว
โดยใช้ไฟอ่อนในการทำน้ำกะทิเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน
9.เมื่อกะทิได้ที่
แล้วข้าวเหนียวนิ่มดีพอ 40 นาที ให้นำกะทิที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในข้าวเหนียวขณะร้อนๆ
(เพราะถ้าหากข้าวเหนียวไม่ร้อนกะทิจะแยกตัวออกจากข้าวเหนียว)
และคนให้กะทิซึม
10.คลุกเคล้าให้ข้าวเหนียวกับกะทิเข้ากัน
11.เมื่อคลุกเคล้าจนพอเข้ากัน
ให้นำฝามาปิดเป็นเวลา 10 นาที เพื่อให้ข้าวเหนียวซึมน้ำกะทิ
12.ครบ 10
นาที เปิดฝาคลุกอีกรอบ

13. ได้ออกมาเป็นข้าวเหนียวมูนที่เราต้องการ
0 ความคิดเห็น