วิธีทำข้าวเหนียวมูน - ซูชิข้าวเหนียวมูน

วิธีทำข้าวเหนียวมูน

09:51

1.อุปกรณ์ทำข้าวเหนียวมูน



กระบวยถ้วยตวง 4 อัน (ตามไซน์) ,
กะละมังล้างข้าว  หม้อขนาดใหญ่  น้ำเปล่า                   
ผ้าขาวบาง                    

ซึ้งนึ่งข้าวเหนียว

สารส้ม



2.วัตถุดิบข้าวเหนียวมูน


ข้าวเหนียวมูล
1.ข้าวเหนียว 1 กิโล
2.กะทิ 500 มล.
3.เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำกะทิราด
1.กะทิ 250 มล.
2.แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
3.เกลือครึ่งช้อนชา
4.น้ำเปล่า 1 แก้ว

3. วิธีการทำข้าวเหนียวมูน

1.เตรียมวัตถุดิบที่จำทำให้เรียบร้อยและแบ่งสัดส่วนตามสูตรไว้                                                  

2.นำข้าวเหนียวตวง 4 ถ้วยตวง ( 1 กิโล ) แช่ไว้ในน้ำเปล่า 3 ชั่วโมง

3.เมื่อแช่ไปสักพักเกือบจะครบ 3 ชั่วโมง ให้นำสารส้มไปแช่น้ำ 10 นาที เตรียมแกว่งในข้าวเหนียวที่แช่ไว้
         

4.นำสารส้มไปแกว่งในข้าวที่แช่น้ำ 10 นาที

5.นำข้าวที่แช่เป็นเวลา 3 ชั่วโมงและแกว่งสารส้มแล้ว นำไปล้างน้ำอีกรอบและเสด็จน้ำใส่บนผ้าขาวบางที่ลองจากซึ้งนึ่ง

6.เมื่อตั้งไฟที่ซึ้งเรียบร้อย นำผ้าขาวบางที่ลองข้าวเหนียวปิดข้าวเหนียวไว้เป็น 4 มุม


7.จากตั้งไฟเสร็จแล้วปิดฝาซึ้งนึ่งข้าวเหนียว แล้วนึ่งเป็นเวลา 40 นาที

8. 10นาทีก่อนข้าวเหนียวจะสุก ให้มาเตรียมน้ำกะทิที่จะมูนข้าวเหนียว โดยใช้ไฟอ่อนในการทำน้ำกะทิเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน

9.เมื่อกะทิได้ที่ แล้วข้าวเหนียวนิ่มดีพอ 40 นาที ให้นำกะทิที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในข้าวเหนียวขณะร้อนๆ (เพราะถ้าหากข้าวเหนียวไม่ร้อนกะทิจะแยกตัวออกจากข้าวเหนียว) และคนให้กะทิซึม


10.คลุกเคล้าให้ข้าวเหนียวกับกะทิเข้ากัน

11.เมื่อคลุกเคล้าจนพอเข้ากัน ให้นำฝามาปิดเป็นเวลา 10 นาที เพื่อให้ข้าวเหนียวซึมน้ำกะทิ

12.ครบ 10 นาที เปิดฝาคลุกอีกรอบ

13. ได้ออกมาเป็นข้าวเหนียวมูนที่เราต้องการ

You Might Also Like

0 ความคิดเห็น

About Me

Like us on Facebook

Popular Posts

Flickr Images