ประเภทของซูชิ
09:29
นาเระซูชิ (Nare
Sushi)
นาเระซูชิถือเป็นต้นกำเนิดของซูชิทั้งมวล
โดยเป็นการนำปลา ข้าวสวย และเกลือมาหมักจนเกิดข้าวหมักและปลารสเปรี้ยว
ซึ่งวิธีการหมักปลาเช่นนี้ ว่ากันว่าได้รับอิทธิพลมาจากอาหารบริเวณลุ่มน้ำ
โขงเรานี่เอง
(ใกล้เคียงกับปลาส้ม) ปัจจุบัน นาเระซูชิที่ยังพบเห็นอยู่ ได้แก่ ฟุนะซูชิ
ซึ่งจะใช้ปลาฟุนะหมักกับข้าว แม้จะมีกลิ่นเหม็นมาก แต่ถือเป็นอาหารหรู
ราคาแพงไปแล้วในปัจจุบัน
นิกิริซูชิ (Nigiri
Sushi)
ซูชิที่พวกเราคุ้นเคยกันมากที่สุด
ใช้ข้าวผสมกับน้ำส้มสายชูปั้นเป็นก้อนรีแล้ววางเนื้อปลาไว้ด้านบน
อาจป้ายวาซาบิไว้ที่เนื้อปลาเพื่อเพิ่มรสชาติ
หัวใจหลักที่สำคัญที่สุดสำหรับนิกิริซูชิที่ดี ปริมาณข้าว รสชาติข้าว
วาซาบิหรือซอสต่างๆ และปริมาณเนื้อปลาต้องสมดุลกัน เพื่อรสชาติที่ดีที่สุด
ถือเป็นศาสตร์การปรุงอาหารที่ต้องฝึกฝนอย่างยาวนาน
มากิซูชิ (Maki
Sushi)
มากิซูชิ หรือ
ข้าวปั้นห่อสาหร่ายที่หลายคนติดอกติดใจ หรือเรียกอีกชื่อว่าซูชิโรล
ถือเป็นซูชิสไตล์ใหม่จากการเผยแพร่วัฒนธรรมการกินซูชิสู่สหรัฐอเมริกาจนทำให้เกิดการปรับปรุงรูปแบบซูชิให้เข้ากับชาวตะวันตก
วิธีการม้วนมากิซูชินั้น จะมีทั้งที่สาหร่ายอยู่ด้านนอกและสาหร่ายอยู่ด้านใน
ซูชิโรลที่ฮ็อตฮิตที่สุดหนีไม่พ้น แคลิฟอเนียโรล
เตมากิซูชิ (Temaki
Sushi)
ซูชิประเภทนี้มีความคล้ายคลึงกับมากิซูชิ
แต่จะต่างกันตรงที่เชฟจะห่อข้าวซูชิและไส้ต่างๆ ด้วยสาหร่ายกรอบให้เป็นรูปกรวย
เพื่อให้ถือรับประทานได้ง่าย เป็นที่มาของคำว่า Temaki
(Te แปลว่า มือ)
และในภาษาอังกฤษจะเรียกมากิชนิดนี้ว่า Hand Roll หรือซูชิโรลมือถือนั่นเอง
กุงกังซูชิ (Gunkan
Sushi)
ซูชิที่ใช้สาหร่ายพันรอบข้าวแล้วโปะหน้าซูชิต่างๆ
ไว้ด้านบน กุงกังซูชิเกิดขึ้นจากความต้องการทำซูชิจากวัตถุดิบแบบใหม่ๆ
อย่างไข่กุ้ง อิคุระ หรือไข่หอยเม่น ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ไม่เป็นชิ้น
ไม่เกาะเป็นก้อน ทำให้ต้องใช้สาหร่ายในการช่วยพยุงเอาไว้ สำหรับคำว่า กุงกัง
นั้นหมายถึงเรือรบ เนื่องจากหน้าตาของซูชิแบบนี้ดูคล้ายเรือรบนั่นเอง
ชิราชิซูชิ (Chirashi
Sushi)
ซูชิประเภทนี้ชาวไทยรู้จักกันในนาม
“ข้าวหน้าปลาดิบ” แต่อันที่จริงแล้วไม่จำเป็นต้องเป็นปลาดิบก็ได้
หัวใจสำคัญคือการใช้ข้าวซูชิ หรือข้าวสวยคลุกน้ำส้มใส่ชามไว้
แล้วเลือกท็อปปิ้งด้วยเนื้อปลาชนิดต่างๆ หลากหลายประเภทตามแต่พื้นที่ ไข่หวาน
อะโวคาโด หรือผักต่างๆ ตามชอบ
โอชิซูชิ (Oshi
Sushi)
ซูชิกดในแบบคันไซ
ซึ่งจะนำเอาข้าวซูชิและปลาดิบเรียงลงในกล่องแล้วกดทับให้แน่น
หน้าตาโอจิซูชิอาจดูคล้ายกับนิกิริซูชิ แต่จะต่างกันที่กรรมวิธีการทำ
ที่จะใช้การกดข้าวให้แน่นแทนการปั้น ซูชิจะมีลักษณะเป็นแท่งสี่เหลี่ยม
เพราะเกิดจากการอัดเป็นแท่งยาวแล้วถูกตัดแบ่งให้เป็นชิ้นพอดีคำ
อินาริ (Inari
Sushi)
อินาริซูชิหรือซูชิเต้าหู้หวาน
เป็นการนำข้าวซูชิปรุงรสมายัดลงในเต้าหู้ทอดที่มีลักษณะเป็นถุง ชื่อ อินาริ นั้นตั้งตามชื่อของ เทพอินาริ
ในตำนานของญี่ปุ่นที่มีความเชื่อเต้าหู้กันว่าโปรดปรานทอดเป็นที่สุด
0 ความคิดเห็น